Gạo nếp Tú Lệ Yên Bái – Cùng thưởng thức đặc sản vùng cao Yên Bái

Theo phong tục tập quán dân gian lâu đời của người Việt cổ còn được lưu truyền và phát triển đến tận ngày nay, đó là trong mỗi dịp lễ, Tết, giỗ ông, cha, thắp hương khấn vái tổ tiên, đều không thể thiếu 1 đĩa xôi nếp trong mâm cơm. Việt Nam là nước thuộc phương đông vì thế đương nhiên là nền vắn minh lúa cực kì phát triển. Vậy thì 1 nước chủ yếu phát triển nông nghiệp sẽ đồng nghĩa rằng tồn tại và sản sinh rất nhiều loại lúa, gạo ngon bao gồm cả gạo nếp hay gạo  tẻ. Để tạo nên 1 đĩa xôi nếp ngon đưa vào mâm cơm gia đình khâu quan trọng nhất chính là chọn gạo. Ngoài nếp cái hoa vàng ra thì người Việt chúng ta ưa dùng và lựa chọn gạo nếp Tú Lệ Yên Bái hơn cả bởi vì chính sự ưu việt về cả hình dáng và chất lượng mà loại nếp này đem lại cho người tiêu dùng.

gao-nep-tu-le-yen-bai

Gạo nếp Tú Lệ Yên Bái

  1. Giới thiệu chung về gạo nếp Tú Lệ Yên Bái

    Nơi đem đến cho chúng ta 1 loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếng này là xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Vì vị trí của xã Tú Lệ nằm giữa ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song nên đặc sản này được biết đến và nổi tiếng vì nó thể xuất hiện ở thung lũng chảo Mường Lò.

Đặt chân đến xã Tú Lệ vào ngày mùa thêm với trời thu trong vắt, se lạnh du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, mùi thơm mát của lúa, của đất nơi đây.

Gạo nếp Tú Lệ Yên Bái cũng có truyền thuyết gắn liền với nó. Theo lời của dân tộc Thái ở đây kể lại, từ xa xưa có 1 vị tiên ông cho con người 1 giống lúa mới nhưng nhấn mạnh phải tìm được nơi thích hợp mới có thể tạo ra cây lúa hạt gạo ngon nhất. Ông đã đi qua rất nhiều nơi, nhiều vùng nhưng chưa vùng thỏa mãn điều kiện tiên ông đưa ra. Rồi khi tiên ông đặt chân đến vùng này thì quả quyết rằng đây chính là vùng đất thích hợp nhất và căn dặn người dân nơi đây phải chăm sóc vun vén chính những cây lúa này sẽ đem lại may mắn cũng như tiền tài cho mọi người. Quả đúng như vậy, tiếng lành đồn xa chả mấy chốc mà khắp mọi nơi ai cũng biết Tú Lệ có 1 loại gạo nếp thơm ngon vô cùng. Để cảm tạ tiên ông, người dân Thái nơi đây cứ tháng 9, tháng 10, mùa lúa chín thường tổ chức lễ cúng cơm mới. Họ thường mổ gà, mổ vịt làm cơm cúng, dùng những hạt gạo to, tròn mẩy để thổi xôi hoặc dùng gạo nếp Tú Lệ làm cốm khấn cầu năm mới, vụ mới mùa màng bội thu, cảm tạ tiên ông đã ban cho con dân ở nơi này 1 loại gạo ngon nổi tiếng như vậy, Cúng cơm mới xong mọi người quây quần, xum họp bên nhau cùng nhau uống rượu được là bằng chính nếp Tú Lệ thì không có loại rượu nào sánh bằng.

gaonep-tule

Hạt gạo nếp Tú Lệ

Tuy nhiên dó cũng chỉ là theo truyền thuyết, dựa theo khoa học đã lí giải vì sao gạo nếp ở đây ngon đến như vậy? Sở dĩ là vì địa thế ở nơi đây đặc biệt nằm giữa 3 ngọn núi cao, biên độ dao động nhiệt trong ngày lớn, ngày thường dài hơn đêm. Thêm vào đó chính là thành phần đất Tú Lệ tơi xốp, màu mỡ, dễ ngấm nước. Khí hậu trong lành là điều kiện thuận lợi cho nép Tú Lệ phát triển tự nhiên an toàn và có mùi thơm lạ nữa. Nói chắc các bạn sẽ không tin nhựng sự thực là nếp Tú Lệ được trồng ở nhiều nơi nhưng không nơi nào tạo ra vị ngon được như gạo nếp Tú Lệ Yên Bái.

2. Đặc điểm và công dụng của gạo nếp Tú Lệ Yên Bái

Gạo nếp Tú Lệ mỗi năm chỉ trồng đúng 1 vụ duy nhất, thu hoạch vào tháng 9, tháng 10 âm lịch hàng năm. Hạt gạo Tú Lệ trắng xen lẫn hạt đục, ngắn xen lẫn dài. Gạo nếp Tú Lệ có thể dùng chế biến được nhiều món ăn như: thổi xôi, làm bánh chưng, bánh giày, cơm lam, xôi ngũ sắc Tú Lẹ, cốm Tú Lệ, rượu Tú lệ,… Bạn có thể thấy loại gạo này được ưa chuộng nhiều như thế nào vì tính an toàn đảm bảo của nó cũng như mùi vị thơm ngon không có loại gạo nếp nào sánh bằng.

com-tu-le

Cốm Tú Lệ Yên Bái

Đối với những người sành miệng, họ cam đoan rằng gạo nếp Tú Lệ Yên Bái phải nấu với nước suối ở Mường Lùng mang về đồ xôi. Chính vì vậy mỗi dịp Tết hàng năm, những người sành ăn ở Yên Bái, dù ở cách xa vài chục cây số cũng lặn lội lên Mường Lùng xách mấy chục lít nước suối Mường Lùng cùng gạo nếp Tú Lệ đem về nhà.

xoinep

Xôi nếp Tú Lệ

Đối với các du khách nếu đã đặt chân đến đây thì đừng bỏ qua các món ăn được làm từ gạo nếp Tú Lệ. Tối cùng với các cô gái Thái múa xèo nhảy bập bùng quanh bếp lửa, cùng ăn món ăn làm Tú Lệ với uống rượu nếp thì còn gì tuyệt vời bằng. Hòa quyện với đất trời thiên nhiên vùng Tây Bắc sẽ là 1 cảm giác không bao giờ quên được đâu, tôi khẳng định đó.

“Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò” tiếng tăm của nếp Tú Lệ ngày càng lan xa,  vì vậy cứ đến Tết hàng năm  miền xuôi, miền ngược khắp nơi rủ nhau kéo đến Văn Chân vào Tú Lệ để mua được gạo Tú Lệ chính cống rồi làm quà và đem về khắp tất cả mọi miền tiêu thụ. Nếp Tú Lệ không chỉ là nguồn lương thực chính của đồng bào nơi đây nó còn là tinh thần là nhân tố quyết định kinh tế, đến chất lượng cuộc sống của người dân tộc Thái nơi đây. Gạo nếp Tú Lệ Yên Bái xứng đáng được vinh danh là loại gạo nếp ngon nhất, an toàn và hoàn hảo nhất quả nhiên không phụ lòng câu ca dao:

                                                             “Mường Lò gạo trắng nước trong

                                                             Ai đi đến đó lòng không muốn về.”

Tuy là đặc sản nổi tiếng nhưng giá gạo nếp Tú Lệ Yên Bái lại rất phải chăng phù hợp với túi tiền của người dùng chỉ với 50.000vnd bạn đã sở hữu 1 kg gạo nếp Tú Lệ Yên Bái. Để mua được gạo nếp Tú Lệ Yên Bái chính hãng là 1 người con Yên Bái tôi sẵn sàng giúp bạn cũng như đảm bảo chất lượng gạo nếp Tú lệ chúng tôi cung cấp. Mọi chi tiết  vui lòng liên hệ sdt: 01697997555

nep-tu-le

Nếp Tú Lệ Yên Bái