Chuyên mục lưu trữ: du lịch

Thực trạng tắc bồn cầu tại các địa điểm du lịch quả đáng sợ

Với những người đam mê du lịch thì đây quả là một cực hình. Có rất nhiều những địa điểm du lịch. Khi vào nhà vệ sinh công cộng đúng như một bãi chiến trường. Nhà vệ sinh thì tắc. Mà giống như cha chung không ai khóc vậy. Không ai dọn cũng chẳng ai có ý định dọn cả.

Tắc bồn cầu tại các địa điểm du lịch

Đối với những nhà vệ sinh nam thì đỡ. Vì họ có cầu tiểu. Chỉ việc đứng và giải quyết nỗi buồn mà thôi. Tuy nhiên, đối với các chị em phụ nữ thì đúng là chẳng dám nghĩ sẽ đi vào.

Đối với những nhà vệ sinh công cộng tại các địa điểm du lịch. Một phần là vì quá nhiều người qua lại. Một phần, ý thức của người sử dụng cũng không ra làm sao. Bồn cầu hầu hết đều bị tắc, mỗi lần bị tắc là y như rằng phải chờ một hoặc vài ngày sau mới có thể thông được.

Nghe nói, trước đây một số khu du lịch cũng thuê người làm dịch vụ thông tắc bồn cầu. Thế nhưng, trả họ rẻ quá nên họ cũng không làm được. Lại thường xuyên tắc nữa chứ. Với kinh phí bỏ ra cho việc thông tắc bồn cầu là khá hạn chế. Có nhiều công ty thông tắc bồn cầu giá rẻ trên địa bàn. Tuy nhiên, cũng không công ty nào chịu nhận vì giá dịch vụ rẻ quá. Lại thường xuyên phải ở các khu du lịch không làm thêm gì được.

 Chẳng nhẽ lại không còn cách nào với mấy cái toilet, bồn cầu đó sao

Đối với các địa điểm thông tắc bồn cầu thì có rất nhiều nhân viên dọn vệ sinh. Tuy nhiên, tại sao họ lại không thể tự thông. Vì chủ yếu nhân viên dọn vệ sinh là đảm bảo cho môi trường sống và không khí của khu du lịch đẹp hơn. Việc họ làm công việc như thông tắc bồn cầu, dọn vệ sinh nhà vệ sinh là điều hiển nhiên mà.

Câu hỏi này gặp ngay một cô dọn vệ sinh nói cho một trận. Chẳng là, cái vụ tắc bồn cầu vốn rất đơn giản. Nếu mà tắc chỉ do chất thải của khách du lịch.

Nhưng đằng này, đâu phải như vậy. Hầu hết những bồn cầu bị tắc đều có giấy, rồi rác các kiểu ở bên trong nên nó mới tắc. Chính vì vậy mà dù có học được các cách thông tắc bồn cầu cũng bó tay. Vì không dùng được. Hơn nữa, mấy cách đó chỉ áp dụng được với những lỗi tắc bình thường.

Chỉ có các nhân viên thông tắc bồn cầu mới có những đồ dùng chuyên để thông tắc như máy lò xo, máy nén khí. Họ tới bắn cái hay xoay tý là bồn cầu thông ngay. Chứ nhân viên dọn vệ sinh cũng chỉ có cái thụt bồn cầu. Cái chổi, cái xô thì làm sao mà thông được mấy cái vụ đó.

Ngoài ra, những bức tường của nhà vệ sinh công cộng cũng là một vấn đề. Khi các công ty chủ yếu chọn các sản phẩm sơn kém chất lượng, khó cọ rửa cũng khiến không gian trong nhà vệ sinh rất bẩn thỉu. Nếu lựa chọn những loại sơn tốt nhất hiện nay thì chắc chắn tường sẽ có khả năng chống bám bẩn. Và khi lau sẽ rất dễ dàng.

Đạo tạo đội nhân viên thông tắc tự tục cho doanh nghiệp

Thực tế, việc thông tắc bồn cầu không khó như những gì mà các bạn nghĩ. Chỉ cần có nhân viên của công ty biết các thông bồn cầu thì sẽ không phải nhờ đến bất kỳ ai nữa.

Hiện nay, có một số khu vực du lịch đào tạo nhân viên như ở cầu giấy. Họ đã đào tạo được ra một đội nhân viên thông tắc bồn cầu tại cầu giấy rất chuyên nghiệp. Bất kỳ lúc nào, các nhà vệ sinh công cộng của họ bị tắc thì chỉ cần giây lát là có thể xử lý được.

Điều này đã giúp cho rất rất nhiều nhà vệ sinh được sạch sẽ hơn. Việc đào tạo trực tiếp nhân viên vệ sinh của công ty cũng là một giải pháp rất tiết kiệm chi phí và có hiệu quả cao cho các khu du lịch.

Măng sặt Nghĩa Lộ Yên Bái – Ẩm thực núi rừng Tây Bắc

Những cơn mưa xuân ở miền Bắc thường dai dẳng và kéo dài suốt cả mùa xuân. Yên Bái cũng vậy. Mưa cứ kéo dai dẳng, kéo dài mãi thật phù hợp với câu nói của người dân địa phương nơi đây “nắng Lào Cai, mưa dai Yên Bái”. Mưa xuân cứ kéo dài hết cả Tết Nguyên Đán nhưng những cơn mưa này không phải không có ích. Kết thúc mưa xuân cũng là dịp cho 1 loại măng mọc và phát triển hơn bao giờ hết: Đó là măng sặt Nghĩa Lộ Yên Bái.

mang-sat-yen-bai

Măng sặt Nghĩa Lộ Yên Bái

Tất nhiên đây không phải là loại măng mà chỉ riêng Yên Bái mới có, ở nơi khác cũng có, các tỉnh thành Tây Bắc cũng có nhưng 1 điều khó lí giải là tôi đã đi nhiều nơi để ăn loại măng có tên măng sặt này nhưng tôi và những người khác đều có quan điểm chung là măng sặt Yên Bái ngon hơn hết thảy. Có thể là vì vị trí đặc thù của Nghĩa Lộ cộng thêm những cơn mưa xuân làm đất mềm tơi xốp hơn đã tạo nên điều đặc biệt này.

Trước đây măng sặt mọc tự nhiên ở thị xã Nghĩa Lộ nhưng người dân ở đây thấy nhu cầu ẩm thực của thực khách với loại măng sặt này cao nên đã được người dân đem trồng hàng loạt thành vùng rừng riêng nên măng cũng mập hơn, ngon hơn để đáp ứng nhu cầu mọi người.

mang-sat-yen-bai

Măng sặt Yên Bái

Măng sặt Yên Bái to bằng cái chuôi liềm, trắng nõn sau khi bóc vỏ và có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Măng ninh sườn, măng xào, măng luộc, măng nướng, măng rán, măng ớt,….

Chợ Nghĩa Lộ là nơi cung cấp măng sặt Yên Bái đi khắp nơi trong tỉnh và các tỉnh thành lân cận khác. Hiện nay những đại lý bán măng sặt lớn nhất có trụ sở ở tại trung tâm thành phố Yên Bái, Hà Nội, Lạng Sơn. Giá dao động từ 12.000-15.000/kg còn nguyên vỏ tươi. Bóc sẵn thì  có giá 30.000-40.000 đồng.

Ngoài măng sặt Yên Bái ra, tỉnh thành này còn rất nhiều đặc sản như nếp tú lệ yên Bái, chè Suối Giàng, mật ong nhãn Văn Chấn,…. Xin mời quý vị đón đọc ở các số tiếp theo nhé.

Chè Shan Tuyết Suối Giàng Yên Bái

Đối với những người thưởng trà đương nhiên biết rằng ở Việt Nam tồn tại rất nhiều loại chè ngon: Ô Long, Trà Móc Câu, Trà nõn Tôm, chè đen,… và chắc chắn 1 điều là không thể nào không biết đến sự hiện diện của chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái – 1 loại chè cổ thụ lâu đời mọc hoang dã tự nhiên ở tỉnh miền núi Tây Bắc này.

  1. Giới thiệu chung về chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái

che-shan-tuyet-suoi-giang-yen-bai

Chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái

Với độ cao trên 1400m so với mặt nước biển, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái đáp ứng được toàn bộ điều kiện để chè Suối Giàng tồn tại và phát triển. Vì ở trên cao nên khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, bao kín bởi mây trắng và sương mù, xã Suối Giàng được bao quanh bởi các núi đá và rừng nguyên sinh nên từ lâu đây đã tồn tại Quần thể chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái mấy trăm năm tuổi.

Quần thể chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái

Đối với người phương Tây, gặp gỡ bạn tốt, gặp gỡ các đối tác trên bàn tiệc để thể hiện thành ý sẽ có 1 chai rượu ngon, cất trong hầm nhiều năm thì người Việt ta cũng vậy gặp gỡ tri kỉ, bạn hiên đối tác thì biếu loại chè ngon là để bày tỏ thành ý. Vậy nơi đâu cho ta loại chè ngon? Chính là ở xã Suối Giàng Yên Bái,mặc dù Yên Bái có nhiều nơi cũng trồng chè Shan tuyết như Xà Hồ, Phình Hồ(Trạm Tấu) nhưng chè ở Suối Giàng vẫn ngon hơn tất cả.

Khi các bạn đặt chân đến nơi đây, đứng từ sườn núi sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng rừng chè cổ thụ Suối Giàng, vẻ bao la hùng vĩ của núi rừng nơi đây. Và bạn sẽ hiểu vì sao chè Suối Giàng nơi đây lại được liệt vào hàng “cực phẩm” trong làng chè như vậy. Nhờ có độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên chè Suối Giàng nơi đây không lo bị bệnh, người dân tộc Mông ở đây không bao giờ phải phun thuốc sâu nên chè Suối Giàng ở đây luôn đảm bảo về chất lượng cũng như an toàn vệ sinh mà nó đem lại. Ở xã Suối Giàng hiện nay còn tồn tại khoảng 500ha chè Shan tuyết mọc rải rác quanh các sườn núi. Đối với dân tộc nào cũng có tín ngưỡng, nhất là truyền thuyết dân tộc thiểu số cũng vậy. Cây chè Shan Tuyết Suối Giàng Yên Bái chính là kinh tế của họ nên không biết từ bao giờ người Mông đã coi truyền thuyết về chè Shan tuyết là chỗ dựa tinh thần. Theo lời các già làng kể lại, từ xa xưa trên mảnh đất toàn vách núi cheo leo 1 tiên cô đã đem cho người dân ở đây 1 loạt các cây nhỏ xanh xanh được trồng hũ đất  ban cho người dân trồng. Cây chè cứ dần dần lớn lên, lá cây xanh ngắt, tán cây ngày càng xòe rộng , búp cây thì ngậm sương trắng như tuyết. Thấy cây mọc ở vách núi cheo leo nhưng xanh tốt như vậy người địa phương ngắt lá và búp đun sôi thì thấy thanh mát vị ngon lạ thường con người cảm thấy khoan khoái tỉnh táo nên người dân ở đây đặt tên là Suối Giàng( suối của trời).

2. Phương pháp chế biến chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái

Tất nhiên đó là dựa theo truyền thuyết người Mông được chính các già làng kể lại. Còn theo khoa học, đương nhiên là mọc ở địa điểm lý tưởng kết hợp với khí hậu chè Shan tuyết không hề bị sâu bệnh mà còn có vị ngon khác các nơi cùng trồng khác. Chè  Suối Giàng ở Yên Bái được hái dưới bàn tay khéo léo, thuần thục của người Mông. Búp chè màu trắng xám được bọc bởi lớp sương màu trắng mờ như tuyết nên gọi là chè Shan tuyết. Hái chè ở đây cần phân biệt khi hái ra làm 3 loại: 1 búp 1 lá; 1 búp 2 lá và 1 búp 3 lá. Mùa đông nơi đây không thấy được ánh mặt trời, để hái được lá chè non thì cần phải trèo lên cành để hái. Mùa hè có ánh mặt trời nhưng sương sớm vẫn giăng đầy hái vẫn lạnh buốt tay. Phải chọn những lá chè không quá già, không sâu.

bup-che-duoc-hai

Búp chè Suối Giàng được hái

Tiếp đến là khâu chế biến chè cũng rất công phu. Sau khi hái chè và lọc chè xong tiếp theo sẽ là công đoạn sao chè. Chè được cho vào chảo gang để sao. Củi được lựa cũng là củi đã khô cháy đượm. Khi sao để lửa cháy liu riu, luôn phải hơ tay trần trên chảo để kiểm tra nhiệt độ có vừa hay chưa để tránh tình trạng lửa quá to hay quá nhỏ sẽ làm giảm đi chất lượng của chè. Sau khi sao chè được đưa ra vò bằng tay. Vò chè sao cho không nát mà xoăn lại bằng hạt đỗ, đương nhiên vẫn phải còn phấn trắng.

sao-che

Sao chè Shan tuyết

Pha chè Suối Giàng cũng rất tỉ mỉ, với những người thưởng chè thực thụ thì nước để lấy từ nước nguồn từ trên núi thì chén trà mới có hương vị mang hơi thở núi rừng và màu sắc đậm đà hơn. Chè pha ra có màu vàng trong sánh như mật ong. Nước đã sôi thì đổ ra tráng qua 1 lần để lá trà giãn ra. Sau đó đổ nước lượt 2 vào rồi rót đều mỗi chén. Tốt nhất rót 2 lượt để mùi vị các chén trà không khác nhau.

pha-che-suoi-giang

Pha Chè Suối Giàng

3. Lý giải tại sao gọi chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái là chè “năm cực”

“Năm cực” ở đây có nghĩa là gì? Cực khổ: khi trồng và thu hoạch. Cực sạch: Khí hậu phù hợp, công chăm sóc của người Mông và môi trường nơi đây. Cực hiếm vì sản lượng cực kì ít. Cực ngon: hội tụ đầy đủ các yếu tố tiên quyết để hình thành chè ngon – mùi vị, màu nước. Và 4 cực đã nói trên cũng chính là tiền đề để tạo nên cái cực thứ 5: cực đắt.

3. Vai trò của chè Suối Giàng

đối với người Mông, chè suối Giàng đóng vai trò quan tọng trong đời sống tinh thần. Họ gọi chè Suối Giàng là thần dược. Duy nhất chỉ có người Mông ở đây duy trì phong tục cúng chè vào vụ năm mới. Chè Shan tuyết không chỉ là tinh thần mà nó còn đóng  vai trò quan trọng trong cuộc sống của đồng bào nơi đây. Từ khi chè Shan tuyết nổi tiếng trong nước và ngoài nước, lượng tiêu thụ chè Shan tuyết ngày càng nhiều giá bán còn cao đời sống vật chất ở nơi đây đã được cải thiện đáng kể. Chính vì vậy. Chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái được coi là nguồn sống của họ.

Chè Suối Giàng nay bốn vụ đều

Mùa xuân lông tuyết búp non thêu

Trông như loáng bạc trên sườn núi

Ngắt lộc, cô Mèo vòng bạc đeo

Xuân Diệu

Có thể nói chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái đã là người bạn đồng hành trong cuộc đời của họ, đi vào bữa ăn giấc ngủ, miếng cơm manh áo, ăn sâu vào máu và tín ngưỡng của người Mông nơi đây.

muon-mau-cuoc-song

Cuộc sống người Mông với cây chè Suối Giàng

Làm thế nào để mua chè Suối Giàng chính hãng?

Tự hào là người con Yên Bái. Hiện nay bên công ty chúng tôi cung cấp 3 loại chè Suối Giàng:

  • Chè 1 búp 1 lá: là loại hảo hạng nhất được xếp vào hạng cực phẩm. Lá chè được hái trên những cây chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi thọ từ 100-250 năm. Loại chè này thường xuyên được khách hàng đặt hàng để đem đi biếu đem làm quà.
1 bup-1la

Chè Suối Giàng 1 búp 1 lá

      Giá chè 1 búp 1 lá: 1.600.000vnd

  • Chè 1 búp 2 lá: Cũng giống như chè 1 búp 1 lá duy chỉ có lá chè loại này chỉ hái những cây chè có tuổi đời 100 năm tuổi.
1 búp- 2la

Chè Suối Giàng 1 búp 2 lá

     Giá chè 1 búp 2 lá: 600.000vnd

Để mua chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ sđt: 01697997555

 

#11 Đặc Sản Yên Bái Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua

 Yên Bái là 1 tỉnh vùng núi Tây Bắc, trải dài theo sông Hồng với khí hậu cận nhiệt đới ẩm đây chính là điều kiện thuận lợi phù hợp nhiều dân tộc định cư, sinh sống và trú ngụ lâu dài. Chính vì nơi đây tụ họp được nhiều dân tộc anh em về cùng sinh sống dưới mái nhà nên văn hóa và các đặc sản Yên Bái cũng trở nên phong phú, đa dạng và hấp dẫn hơn.

Vậy các món ăn được mệnh danh là đặc sản Yên Bái gồm những món ăn gì?

Bạn sẽ không thể nào ngờ tới 1 tỉnh vùng núi hẻo lánh nơi mà giao thông chưa thuận tiện, đường xá đi lại khó khăn lại có nhiều đặc sản ngon và lạ đến như vậy.

1. Chè Suối Giàng

Che-suoi-Giang-o-Yen-Bai

Xã Suối Giàng nằm ở độ cao gần 1400m so với mực nước biển có khí hậu mát mẻ quanh năm như Sapa, Đà Lat, Tam Đảo. Mặc dù ở Yên Bái cũng có nhiều địa phương trồng chè Suối Giàng cổ thư nhưng cây chè Suối Giàng hợp với khí hậu, đất đai và nguồn nước ở đây hơn cả nên cả năm xanh tốt nên đồng bào dân tộc Mông ở đây không bao giờ phải phun thuốc trừ sâu, đảm bảo chất lượng chè sạch tuyệt đối cũng như vị ngon hảo hạng mà nó đem lại. Chè Suối Giàng lá to, dày và có màu xanh đậm, sẫm, búp chè to mập mạp. Mặt lá có phủ một lớp lông tơ mỏng, giống như có tuyết phủ lên, nên được gọi là chè Shan tuyết. Búp chè thanh mảnh, màu sắc tươi sáng, không bị sâu đục khi pha trà màu nước thường sánh ra màu vàng của mật ong.

pha-trà-suoi-giang

Pha trà Suối Giàng

 Chè Suối Giàng đem lại giá trị kinh tế vô cùng to lớn cho đồng bào dân tộc Mông. Mỗi năm chè Suối Giàng cho thu hoạch 3 vụ. Khâu thu hoạch và chế biến đều được làm thủ công. Búp chè sau khi hái cần được lựa chọn tỉ mỉ lại lần nữa loại bỏ búp sâu, già sau đó mới được người bản địa đem đi sao khô.  Sao khô rồi cần vò lại bằng tay sao cho búp chè săn lại bằng hạt đỗ. Ngoài việc chú ý đến củi còn phải đảm bảo sao chè sao cho không rơi hết tuyết trắng bám ở búp chè. Khi pha chè nên dùng nước mưa hoặc nước suối hãm đun sôi đủ độ. Sau khi tráng chè thì đổ nước sôi vào đầy ấm hãm khoảng 10 phút, nên rót chè 2 lượt để màu và mùi vị các chén như nhau.

thuong-thuc-che-shan-tuyet

Thưởng thức chè Shan Tuyết

2. Nếp Tú Lệ

Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò” câu ca dao của dân tộc Thái không chỉ truyền đi khắp vùng núi Tây Bắc mà còn bay xa đến các tỉnh thành khác trên cả nước. Nếp Tú Lệđặc sản Yên Bái nổi tiếng. Sở dĩ nếp Tú Lệ có mùi thơm ngon, hạt gạo trắng mẩy như vậy đều có nguyên căn của nó. Đầu tiên phải nhắc đến vị trí địa lý được ông trời ưu ái ở  Tú Lệ. Là 1 xã thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Xã Tú Lệ nằm giữa thung lũng Mường Lò xung quanh được bao phủ bởi 3 ngọn núi cao: Khau Phạ, Khau Thán, Khau Song. Nơi đây có biên độ dao động của nhiệt độ trong ngày lớn, thời gian đêm dài hơn ngày.

nep-tu-le-o-muong-lo

Nếp Tú Lệ ở Mường Lò

Đến với Tú Lệ vào ngày mùa, ngay từ xa bạn đã có thể ngửi thấy mùi thơm của lúa chín thoang thoảng, quyến rũ của lúa nếp cùng với bóng dáng các cô gái Thái thấp thoáng đang gặt lúa ở trên cánh đồng mùa vàng. Chưa kể đến chất lượng gạo nếp Tú Lệ như thế nào chỉ cần ngắm được cảnh thơ mộng đó đã đủ lôi kéo du khách đến tham quan đúng không nào nhất là đối với những con người yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, con người chất phác, nồng hậu của vùng quê yên bình này. Đặc biệt không giống những loại lúa khác, nếp Tú Lệ 1 năm chỉ có 1 vụ duy nhất. Có thể nói gạo Nếp Tú Lệ là sản vật trời ban cho mảnh đất nơi đây.

Để trở thành đặc sản nổi tiếng thì mùi vị, hình dáng không thể là toàn bộ yếu tố quyết định được mà yếu tố tiên quyết là giá trị dinh dưỡng của hạt gạo Tú Lệ. Nhờ có vị trí địa lý đặc biệt này khiến mạch tinh bột amino-pectin (thành phần chính quyết định sự dẻo thơm của hạt gạo) chiếm rất lớn. Thêm vào đó là thành phần đất Tú Lệ tơi xốp, màu mỡ dễ ngấm nước khiến nếp Tú lệ thơm dẻo đặc biệt và kì lạ hơn những nơi khác nếu đem giống Tú Lệ về gieo trồng cũng không  bao giờ xuất hiện được mùi vị đặc trưng như vậy. Nếp Tú Lệ không chứa thành phần gluten, không có vị ngọt, bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

xoi-nep-tu-le

Xôi Nếp Tú Lệ

Gạo nếp Tú Lệ được chế biến vào rất nhiều món: Rượu nếp Tú Lệ, cơm nếp, xôi, bánh chưng, bánh dày, các món chè, hoặc cất rượu nếp, ngâm rượu cần.

com-tu-le

Cốm Tú Lệ

Nếu bạn đặt chân đến Tú Lệ bạn đừng bỏ qua món đặc sản chân quê mà bình dị này nhé. Mua tại nơi thu hoạch còn gì có thể cảm nhận được thiên nhiên gần với ta hơn thế.

“Mường Lò gạo trắng nước trong

      Ai đi đến đó lòng không muốn về”

3. Táo mèo Yên Bái

Táo mèo hay được gọi là quả Sơn Tra được trồng ở khá nhiều tỉnh thành thuộc Tây Bắc: Lai Châu, Sapa, Sơn La,… Tuy nhiên táo mèo được trồng ở Yên Bái lại ngon đặc biệt hơn hẳn với hương vị chua ngọt, chát đậm đà cũng giống như dư vị cuộc sống của con người ở cửa ngõ Tây Bắc.

tao-meo-yen-bai

Táo mèo Yên Bái

Táo mèo Yên Bái được trồng ở những nơi có vị trí cao hơn 1000m, phổ biến được trồng ở Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu nơi có khí hậu mát mẻ. Táo mèo mọc rải rác trên rừng. Tháng 9, 10 là vụ thu hoạch chính, tại thời điểm này khắp các chợ trên địa bàn Yên Bái đều bày bán loại quả này. Người biết chọn táo mèo sẽ không chọn những quả mã đẹp mà chọn những quả có sâu, quả nhỏ vì đây mới thực sự là những quả táo ngon. Táo mèo nổi tiếng ngoài công dụng giúp giải nhiệt mùa hè, mùi vị khi ăn nó đem lại phần lớn là công dụng của loại quả này trong làm đẹp và chữa bệnh . Khoa học hiện nay đã công nhận táo mèo là vị thuốc quý. Táo mèo Yên Bái giúp giảm béo, hạ huyết áp, an thần, ổn định tim mạch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể… Chính vì thế khi đến Yên Bái mùa nào bạn cũng sẽ được thưởng thức loại quả này.

Táo mèo được dùng ngâm rượu với những mẹ, những chị khéo tay còn có thể chế biến ra các loại mứt, siro. Táo mèo ngâm với mật ong tạo ra loại dấm táo giảm cân vô cùng hiệu quả với mùi thơm nhẹ dịu, vị chua ngọt rất dễ uống chỉ cần bạn pha với nước lọc vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ bạn sẽ sớm có được vóc dáng mơ ước.

ruou-tao-meo

Rượu táo mèo

4. Măng Sặt Yên Bái

Những cơn mưa xuân sau Tết Nguyên Đán cứ kéo dài thế tưởng chừng không đem lại lợi ích gì ngoài thưởng ngoạn nhưng cũng phải cảm ơn những cơn mưa lất phất ấy đã tưới mát cho ruộng đồng. Và ở 1 vùng quê như Yên Bái nhờ có những cơn mưa xuân ấy đã sản sinh ra 1 đặc sản với cái tên hết sức bình dị: Măng sặt Yên Bái.

mang-sat-o-yen-bai

Mùa Măng Sặt Ở Yên Bái

Măng sặt nhìn thật dân dã nhưng ăn 1 lần thì nhớ mãi. Loại măng này dễ nhận biết bởi thân nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái, vỏ bóng, màu xanh pha màu lam vàng. Măng sặt Yên Bái được nhiều thực khách ưa thích bởi vì mùi vị thơm, ngon,ngọt. Măng sặt không phải vùng nào trồng cũng ngon. Có vẻ như Yên Bái có khí hậu thổ nhưỡng phù hợp để loài cây này có thể phát triển một cách tốt nhất. Vì vậy du khách bình chọn đây là món ăn ngon nhất tại tỉnh thành này.

mang-sat-xao-toi

Măng sặt sào tỏi

Măng sặt Yên Bái chế biến được rất nhiều món đây ví dụ như:  Măng ninh sườn; măng sặt xào tỏi; măng luộc; măng nướng; măng cay. Đây là 1 trong những nguyên nhân mà mỗi du khách khi đến Yên Bái đều tìm bằng được để thưởng thức món ăn này. Đến Yên Bái nhất định phải ăn món ăn này nhé.

5. Mật ong nhãn Văn Chấn

Nhắc đến mật ong với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối ở vùng núi Tây Bắc, làm sao bạn có thể bỏ qua được mật ong nhãn Văn Chấn-Yên Bái được? Tôi sẽ lấy làm rất ngạc nhiên nếu bạn đã đặt chân đến tỉnh thành này lại bỏ qua 1 đặc sản Yên Bái nổi tiếng đó là mật ong nhãn Văn Chấn đấy.

mat-ong-nhan-van-chan

Mật ong nhãn Văn Chấn-Yên Bái

Cứ tháng 4 hàng năm, mùa hoa nhãn ở Văn Chấn đang nở rộ du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy diện tích hàng ngàn ha nhãn đang nở rộ tại các xã Đồng Khê, Sơn Thịnh, Suối Bu và thị trấn Nông trường Liên Sơn, Nghĩa Lộ.  Đây chính là thời điểm mà các hộ nuôi ong ở Văn Chấn bắt đầu mùa thu hoạch mật.

mat-ong-mua-hoa-nhan

Thu hoạch mật ong vào mùa hoa nhãn

Mật ong nhãn Văn Chấn được xếp vào đặc sản của vùng đất Yên Bái cũng là do sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, sạch vì được ong thợ thu hoạch từ các cây nhãn trồng trên đồi nơi người dân không sử dụng phân vô cơ và phun thuốc trừ sâu.

dui-ga-nuong-mat-ong

Đùi gà nướng mật ong

Công dụng của mật ong thì khỏi phải bàn cãi đi như là bồi bổ sức khoẻ, tăng tuổi thọ, điều trị tốt với các bệnh tiêu hoá: viêm loét dạ dày, đại tràng, tá tràng, chữa bệnh thiếu máu, ho, cảm lạnh, suy nhược cơ thể, có tác dung làm đẹp nhờ khả năng giữ ẩm và tăng cường nuôi dưỡng các mô da và các tế bào. Ngoài ra còn là gia vị cho các món ăn. Hãy chọn cho mình 1 loại mật ong tốt để có thể tận dụng được những công dụng tuyệt vời này nhé và tất nhiên là Mật ong nhãn Văn Chấn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

6. Bánh chuối Lục Yên

Với mỗi vùng miền  khác nhau lại có những món ăn đặc sản tượng trưng cho vùng miền đó khác nhau. Nhãn lồng là của Hưng Yên, Vải Thiều Bắc Giang,… thì Yên Bái cũng có bánh chuối Lục Yên. Tuy có thể không nổi tiếng bằng đặc sản nơi khác nhưng xét về mùi vị, hình thái chất lượng thì tuyệt nhiên có thể liệt vào những đặc sản Yên Bái bạn không thể bỏ qua.

banh-chuoi-luc-yen

Bánh chuối Lục Yên

Bánh chuối Lục Yên là sản phẩm của người Tày. Qua những bàn tay khéo léo bánh chuối đã được tạo ra với mùi vị thơm lừng. Thành phần chủ yếu là chuối và gạo. Để làm ra món bánh này người làm cần hết sức công phu tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu làm bánh. Phần nhân bánh người ta thường cho lạc, dường, đậu để tăng mùi vị cho bánh. Cộng thêm mùi vị bắt mắt bánh chuối Lục Yên chính là đặc sản khi mà bạn đặt chân đến vùng đất này.

Đặc sản bánh chuối Lục Yên

7. Thịt trâu gác bếp Yên Bái

Thịt trâu gác bếp Yên Bái hay còn gọi là thịt trâu sấy khô là đặc sản Yên Bái nổi tiếng từ lâu này. Món ăn này là đặc sản của người Thái Đen. Với hàm lượng chất ding dưỡng cao cộng thêm hương vị thơm ngon độc đáo ăn rất lạ miệng đây sẽ là món quà tuyệt vời nhất cho gia đình và người thân của bạn.

Thịt trâu gác bếp Yên Bái

Thịt trâu có màu đỏ sẫm là nhờ công của người hun. Xé thịt bên trong vẫn đỏ hồng ăn vào thấy vị ngọt của thịt mùi gia vị đúng điệu. Thịt trâu mua về có thể ăn ngăn, tuy nhiên ăn nóng sẽ ngon hơn thêm vào đó sẽ chế biến cũng như ăn kèm được nhiều món hơn. Vì thịt trâu gác bếp Yên Bái không sử dụng chất bảo quản nên bạn hãy cho vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Đến Yên Bái đừng quên lên Nghĩa Lộ đem thịt trâu về làm quà nhé.

Chế biến thịt trâu gác bếp Yên Bái

8. Rượu thóc La Pán Tẩn

Nếu bạn lên Yên Bái du lịch, những địa điểm bạn sẽ đặt chân đến là đâu? Lục Yên, Hồ thác Bà,.. nhưng chắc chắn 1 nơi bạn không thể không đến đó là Mù Cang Chải. Thời tiết mát mẻ, những cánh đồng ruộng bậc thang trải dài vút tầm mắt, cong người gần gũi nồng hậu… và đương nhiên là không thể bỏ qua những đặc sản ở nơi này rồi trong đó có rượu thóc La Pán Tẩn.

Được sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Nguyên liệu được lấy từ chính từ thóc nương tự trồng của người Mông nơi đây, công việc lựa chọn cũng vô cùng kĩ càng. Rượu thóc La Pán Tẩn được nấu bằng 100% nguyên liệu từ thiên nhiên nên chính vì thế từ khâu nấu gạo ủ men cho đến công đoạn cuối cùng vô cùng công phu. Rượu thóc La Pán Tẩn có mùi thơm nồng từ gạo nương, màu trong suốt, uống vào không gây đau đầu đây chính là nguyên nhân làm nên thương hiệu của loại rượu này.

9. Mọc Vịt Lục Yên

Như đã giới thiệu ở trên Lục Yên ngoài có bánh chuối ra còn có thêm 1 đặc sản nữa đó chính là món Mọc vịt Lục Yên. Vịt bầu nơi đây thịt chắc thơm ngon có thể chế biến được rất nhiều món nhưng theo tập tục người dân nơi đây trên mâm cơm, bàn tiệc không thể thiếu  món đó chính là mọc vịt và tiết canh.

moc-vit-luc-yen

Mọc Vịt Lục Yên

Để chế biến được món này ta phải chọn được vịt ngon đầu tiên và không thể thiếu các nguyên liệu chính của sả, rau răm, hạt dổi và thính. Cách chế biến cũng yêu cầu công đoạn tỉ mỉ. Thịt vịt là 1 món ăn dân dã và mọc vịt khi ăn khiến con người ta cảm thấy lạ miệng. Tuy chưa nổi tiếng khắp toàn miền nhưng đây chính là món ăn ngon nhất, dân dã nhất mà khi đến đây bạn cần phải thử ngay.

10. Xôi ngũ sắc Yên Bái

Mỗi lần đến Mường Lò(Yên Bái) quý khách không chỉ được ngắm thiên nhiên hùng vĩ hoang sơ mà còn được thưởng thức rất nhiều món ngon ở vùng quê này.

                              ” Muốn ăn cơm trắng cá ngon

                              Vượt qua đèo Ách vào trong Mường Lò”

Không chỉ có “cơm trắng”, “cá ngon” mà vùng đất này còn có 1 đặc sản nổi tiếng đó chính là xôi ngũ sắc Yên bái.

xoi-ngu-sac-yen-bai

Xôi ngũ sắc Yên Bái

Công việc đầu tiên là chọn gạo. Ứng cử viên sáng giá không ai khác chính là gạo nếp Tú Lệ. Sau đó là chọn các nguyên liệu tạo màu cho xôi, Ngoài màu tự nhiên là màu trắng thì 4 màu còn lại đều được lấy từ lá cây, củ để làm. Màu đỏ người dân tộc Thái dùng lá cơm nếp đỏ, màu tím dùng lá cơm nếp đen, màu vàng được tạo màu từ củ nghệ già, màu xanh hì thường dùng lá gừng để tạo màu đương nhiên cũng có nhiều cách tạo màu xanh này khác nhau. Theo quan niệm, xôi ngũ sắc hội tụ được giữa truyền thống và hiện đại, mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương. Xôi màu đỏ tượng trưng chó khát vọng, ước mơ; màu xanh tượng trưng cho sự bao la của núi rừng; màu tím tượng trưng cho đất đai trù phú, quý giá; màu vàng tượng trưng cho sự no đủ, phồn thịnh; màu trắng tượng trưng cho tình yêu son sắt, thủy chung. Những ai đã được thưởng thức món sôi ngũ sắc Yên Bái này thì chắc hẳn sẽ không bao giờ quên hãy giới thiệu nó với bạn bè, người thân nhé. Còn những ai chưa được ăn món xôi ngũ sắc Yên Bái này thì hãy mau xách balo lên và đi.

11. Măng khô đặc sản Yên Bái

Và đặc sản cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn đó chính là: Măng khô đặc sản Yên Bái. Trong mâm cơm ngày Tết thường có 1 món canh không thể thiếu đó chính là canh măng. Tuy nhiên để nấu được 1 bát canh măng ngon thì tất nhiên là cần phải chọn được loại măng khô ngon. Yên Bái là nơi đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn cũng như mùi vị măng ở đây nhờ điều kiện địa hình cũng như khí hậu đem lại cảm giác hoàn toàn ngon hơn các loại măng khác. Măng khô Yên Bái được chế biến thủ công, hoàn toàn dùng phương pháp phơi sấy tự nhiên. Màu vàng sẫm, mùi khét khét, không có mùi lạ, không bị mốc chính là đặc điểm nhận dạng của măng khô Yên Bái.

mang-kho-yen-bai

Măng khô đặc sản Yên Bái

Măng khô đặc sản Yên Bái có thể chế biến được rất nhiều món ăn như: Thịt kho măng khô, bún măng gà, chân giò hầm măng, măng khô hầm xương, miến măng vịt,… Bạn hãy mua măng khô Yên Bái về và tự tay chế biến các món ăn kết hợp với măng khô cho gia đình của mình nhé.

bún mang ga

Bún măng gà

Trên đây là 11 đặc sản Yên Bái mà tôi giới thiệu cho các bạn. Hi vọng khi các bạn đến và dừng chân tại đây sẽ được thưởng thức hết 11 đặc sản Yên Bái này nhé.

Top 5 túi ngủ văn phòng và du lịch tốt nên mua

Có thể nói túi ngủ du lịch văn phòng đường như là một đồ dùng khá tiện ích , quen thuộc trong mỗi chuyến hành trình của bạn. Một chiếc túi ngủ tốt sẽ đem lại cho bạn khá nhiều lợi ích: cho bạn một giấc ngủ ngon, những phút nghỉ ngơi, giấc ngủ trưa tại văn phòng thật sự thoải mái, bảo vệ an toàn cho sức khỏe của ban, đặc biệt đây chính là yếu tố tạo nên sự hoàn hảo cho chuyến đi của bạn.

1.Túi ngủ văn phòng U250 ( Giá: 470.000đ)

​  

Chất liệu 3 lớp :
>> Túi ngủ văn phòng với vỏ ngoài làm bằng vải chống nước khá thích hợp cho bạn sử dụng khi đi du lịch, dã ngoại ngoài trời.
>> Ruột túi ngủ làm bằng chất liệu bông tổng hợp, dày dặn, êm ái, không gây kích ứng, dị ứng cho da, khá an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
>> Bên trong túi được làm bằng vải lót cotton mềm mịn, thoáng mát không gây bí nóng khi sử dụng.
Thiết kế thông minh túi ngủ văn phòng với khá kéo sườn tiện ích giúp bạn thoải mái hơn khi sử dụng và mũ độ đầu thay thế chiếc gối êm ái khiến bạn có một giấc ngủ ngon hơn .
Thiết kế tinh tế túi ngủ du lịch còn có thể sử dụng làm chăn, hoặc đệm sử dụng cho hai người hay từ hai chiếc túi cá nhân ghép thành một chiếc túi ngủ đôi tiện dụng.
Là một túi ngủ có khả năng giữ nhiệt rất tốt túi ngủ đông thích hợp sử dụng ở nền nhiệt 5 – 10 độ C, nơi có nhiệt độ thấp, ngoài trời…2. Túi ngủ du lịch NH PAD300S ( Giá: 600.000đ)
Sản phẩm chính hãng của thương hiệu đồ du lịch nổi tiếng Naturehike đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng.
Thiết kế thông minh với khóa kéo sườn và mũ đội đầu tiện ích giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi ngủ.
Chất liệu bằng bông tổng hợp túi ngủ đi du lịch rất dày dặn, êm ái, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
Sau khi sử dụng túi ngủ cá nhân này dễ dàng giặt sạch và phơi khô, sau đó cất gon gàng vào túi đựng nhỏ cho lần sử dụng tiếp
Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ  túi ngủ sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn trong chuyến đi

3. Túi ngủ du lịch đi phượt chống nước Naturehike ML150 ( Giá: 875.000đ)

 Chất liệu vải ngoài chống nước tuyệt đối đây là một yếu tố quan trọng để bạn có thể lựa chọn túi ngủ đi phượt phù hợp.
Kiểu dáng nổi bật, thiết kế hình kén, khá vừa vặn túi ngủ giữ niệt khá tốt khiến bạn có thể yên tâm khi sử dụng .
Kích thước nhỏ gọn 33×18,5cm khi đã gấp gọn và trọng lượng chỉ nặng 1,1kg siêu nhẹ đây sẽ là một chiếc túi ngủ mùa đông tuyệt vời.
Túi ngủ phượt này có thể chịu ở mức nhiệt độ 0- 5 độ C, thích hợp để sử dụng ở nơi có nhiệt độ thấp như: Sapa, Hà Giang ……
Một chiếc túi có thiết kế tiện lợi: Với khóa kéo sườn giúp bạn thoải mái hơn khi sử dụng và chiếc mũ đội đầu thay thế chiếc gối êm ái giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

4. Túi văn phòng du lịch PAD 300TC ( Giá: 900.000đ)


         
Túi ngủ với thiết kế 3 lớp chắc chắn:
>> Túi ngủ văn phòng với vỏ ngoài làm bằng vải chống nước khá thích hợp cho bạn sử dụng khi đi du lịch, dã ngoại ngoài trời.
>> Ruột túi ngủ làm bằng chất liệu bông tổng hợp, dày dặn, êm ái, khá an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
>> Bên trong túi được làm bằng vải lót cotton mềm mịn, thoáng mát không gây bí nóng khi sử dụng.
Thiết kế thông minh với khóa kéo sườn và mũ đội đầu thay thế chiếc gối ấm áp giúp bạn giữ được nhiệt độ và có một giấc ngủ ngon hơn.
Đây là một chiếc túi ngủ trưa văn phòng tiện ích, sau khi sử dung có thể dễ dàng giặt sạch, gấp gọn lại mà không làm tốn diện tích, hay vướng víu khi bạn di chuyển.
Mức nhiệt độ phù hợp để sử dụng túi ngủ PAD300 TC là 0 – 5 độ C

5. Túi ngủ đi du lịch lông vũ D280 ( Giá: 1.300.000đ)

                                   

Chất liệu túi ngủ đi du lịch bằng lông vũ siêu nhẹ, giữ ấm cho cơ thể khá tốt, khá an toàn cho da khi bạn sử dụng.
Vải phía ngoài chống nước tuyệt đối đây là một lựa chọn hoàn hảo để mang theo khi đi du lịch, dã ngoại.
Thiết kế thông minh túi ngủ đa năng còn có thể sử dụng làm chăn đắp, đệm êm hay còn trở thành túi ngủ đôi sử dụng cho hai người.
Mức nhiệt thấp nhất mà túi ngủ D280 là – 0 độ C, thích hợp với thời tiết mùa đông, những địa điểm có không khí lạnh giá.
Kích thước túi ngủ 2,2×0,75m, trọng lượng 1,6kg

Đặt mua tại cửa hàng uy tín: zemzemshop.com giao hàng trong ngày/ đổi trả miễn phí nếu bị lỗi/ Freeship toàn quốc