Chè Shan Tuyết Suối Giàng Yên Bái

Đối với những người thưởng trà đương nhiên biết rằng ở Việt Nam tồn tại rất nhiều loại chè ngon: Ô Long, Trà Móc Câu, Trà nõn Tôm, chè đen,… và chắc chắn 1 điều là không thể nào không biết đến sự hiện diện của chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái – 1 loại chè cổ thụ lâu đời mọc hoang dã tự nhiên ở tỉnh miền núi Tây Bắc này.

  1. Giới thiệu chung về chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái

che-shan-tuyet-suoi-giang-yen-bai

Chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái

Với độ cao trên 1400m so với mặt nước biển, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái đáp ứng được toàn bộ điều kiện để chè Suối Giàng tồn tại và phát triển. Vì ở trên cao nên khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, bao kín bởi mây trắng và sương mù, xã Suối Giàng được bao quanh bởi các núi đá và rừng nguyên sinh nên từ lâu đây đã tồn tại Quần thể chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái mấy trăm năm tuổi.

Quần thể chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái

Đối với người phương Tây, gặp gỡ bạn tốt, gặp gỡ các đối tác trên bàn tiệc để thể hiện thành ý sẽ có 1 chai rượu ngon, cất trong hầm nhiều năm thì người Việt ta cũng vậy gặp gỡ tri kỉ, bạn hiên đối tác thì biếu loại chè ngon là để bày tỏ thành ý. Vậy nơi đâu cho ta loại chè ngon? Chính là ở xã Suối Giàng Yên Bái,mặc dù Yên Bái có nhiều nơi cũng trồng chè Shan tuyết như Xà Hồ, Phình Hồ(Trạm Tấu) nhưng chè ở Suối Giàng vẫn ngon hơn tất cả.

Khi các bạn đặt chân đến nơi đây, đứng từ sườn núi sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng rừng chè cổ thụ Suối Giàng, vẻ bao la hùng vĩ của núi rừng nơi đây. Và bạn sẽ hiểu vì sao chè Suối Giàng nơi đây lại được liệt vào hàng “cực phẩm” trong làng chè như vậy. Nhờ có độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên chè Suối Giàng nơi đây không lo bị bệnh, người dân tộc Mông ở đây không bao giờ phải phun thuốc sâu nên chè Suối Giàng ở đây luôn đảm bảo về chất lượng cũng như an toàn vệ sinh mà nó đem lại. Ở xã Suối Giàng hiện nay còn tồn tại khoảng 500ha chè Shan tuyết mọc rải rác quanh các sườn núi. Đối với dân tộc nào cũng có tín ngưỡng, nhất là truyền thuyết dân tộc thiểu số cũng vậy. Cây chè Shan Tuyết Suối Giàng Yên Bái chính là kinh tế của họ nên không biết từ bao giờ người Mông đã coi truyền thuyết về chè Shan tuyết là chỗ dựa tinh thần. Theo lời các già làng kể lại, từ xa xưa trên mảnh đất toàn vách núi cheo leo 1 tiên cô đã đem cho người dân ở đây 1 loạt các cây nhỏ xanh xanh được trồng hũ đất  ban cho người dân trồng. Cây chè cứ dần dần lớn lên, lá cây xanh ngắt, tán cây ngày càng xòe rộng , búp cây thì ngậm sương trắng như tuyết. Thấy cây mọc ở vách núi cheo leo nhưng xanh tốt như vậy người địa phương ngắt lá và búp đun sôi thì thấy thanh mát vị ngon lạ thường con người cảm thấy khoan khoái tỉnh táo nên người dân ở đây đặt tên là Suối Giàng( suối của trời).

2. Phương pháp chế biến chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái

Tất nhiên đó là dựa theo truyền thuyết người Mông được chính các già làng kể lại. Còn theo khoa học, đương nhiên là mọc ở địa điểm lý tưởng kết hợp với khí hậu chè Shan tuyết không hề bị sâu bệnh mà còn có vị ngon khác các nơi cùng trồng khác. Chè  Suối Giàng ở Yên Bái được hái dưới bàn tay khéo léo, thuần thục của người Mông. Búp chè màu trắng xám được bọc bởi lớp sương màu trắng mờ như tuyết nên gọi là chè Shan tuyết. Hái chè ở đây cần phân biệt khi hái ra làm 3 loại: 1 búp 1 lá; 1 búp 2 lá và 1 búp 3 lá. Mùa đông nơi đây không thấy được ánh mặt trời, để hái được lá chè non thì cần phải trèo lên cành để hái. Mùa hè có ánh mặt trời nhưng sương sớm vẫn giăng đầy hái vẫn lạnh buốt tay. Phải chọn những lá chè không quá già, không sâu.

bup-che-duoc-hai

Búp chè Suối Giàng được hái

Tiếp đến là khâu chế biến chè cũng rất công phu. Sau khi hái chè và lọc chè xong tiếp theo sẽ là công đoạn sao chè. Chè được cho vào chảo gang để sao. Củi được lựa cũng là củi đã khô cháy đượm. Khi sao để lửa cháy liu riu, luôn phải hơ tay trần trên chảo để kiểm tra nhiệt độ có vừa hay chưa để tránh tình trạng lửa quá to hay quá nhỏ sẽ làm giảm đi chất lượng của chè. Sau khi sao chè được đưa ra vò bằng tay. Vò chè sao cho không nát mà xoăn lại bằng hạt đỗ, đương nhiên vẫn phải còn phấn trắng.

sao-che

Sao chè Shan tuyết

Pha chè Suối Giàng cũng rất tỉ mỉ, với những người thưởng chè thực thụ thì nước để lấy từ nước nguồn từ trên núi thì chén trà mới có hương vị mang hơi thở núi rừng và màu sắc đậm đà hơn. Chè pha ra có màu vàng trong sánh như mật ong. Nước đã sôi thì đổ ra tráng qua 1 lần để lá trà giãn ra. Sau đó đổ nước lượt 2 vào rồi rót đều mỗi chén. Tốt nhất rót 2 lượt để mùi vị các chén trà không khác nhau.

pha-che-suoi-giang

Pha Chè Suối Giàng

3. Lý giải tại sao gọi chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái là chè “năm cực”

“Năm cực” ở đây có nghĩa là gì? Cực khổ: khi trồng và thu hoạch. Cực sạch: Khí hậu phù hợp, công chăm sóc của người Mông và môi trường nơi đây. Cực hiếm vì sản lượng cực kì ít. Cực ngon: hội tụ đầy đủ các yếu tố tiên quyết để hình thành chè ngon – mùi vị, màu nước. Và 4 cực đã nói trên cũng chính là tiền đề để tạo nên cái cực thứ 5: cực đắt.

3. Vai trò của chè Suối Giàng

đối với người Mông, chè suối Giàng đóng vai trò quan tọng trong đời sống tinh thần. Họ gọi chè Suối Giàng là thần dược. Duy nhất chỉ có người Mông ở đây duy trì phong tục cúng chè vào vụ năm mới. Chè Shan tuyết không chỉ là tinh thần mà nó còn đóng  vai trò quan trọng trong cuộc sống của đồng bào nơi đây. Từ khi chè Shan tuyết nổi tiếng trong nước và ngoài nước, lượng tiêu thụ chè Shan tuyết ngày càng nhiều giá bán còn cao đời sống vật chất ở nơi đây đã được cải thiện đáng kể. Chính vì vậy. Chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái được coi là nguồn sống của họ.

Chè Suối Giàng nay bốn vụ đều

Mùa xuân lông tuyết búp non thêu

Trông như loáng bạc trên sườn núi

Ngắt lộc, cô Mèo vòng bạc đeo

Xuân Diệu

Có thể nói chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái đã là người bạn đồng hành trong cuộc đời của họ, đi vào bữa ăn giấc ngủ, miếng cơm manh áo, ăn sâu vào máu và tín ngưỡng của người Mông nơi đây.

muon-mau-cuoc-song

Cuộc sống người Mông với cây chè Suối Giàng

Làm thế nào để mua chè Suối Giàng chính hãng?

Tự hào là người con Yên Bái. Hiện nay bên công ty chúng tôi cung cấp 3 loại chè Suối Giàng:

  • Chè 1 búp 1 lá: là loại hảo hạng nhất được xếp vào hạng cực phẩm. Lá chè được hái trên những cây chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi thọ từ 100-250 năm. Loại chè này thường xuyên được khách hàng đặt hàng để đem đi biếu đem làm quà.
1 bup-1la

Chè Suối Giàng 1 búp 1 lá

      Giá chè 1 búp 1 lá: 1.600.000vnd

  • Chè 1 búp 2 lá: Cũng giống như chè 1 búp 1 lá duy chỉ có lá chè loại này chỉ hái những cây chè có tuổi đời 100 năm tuổi.
1 búp- 2la

Chè Suối Giàng 1 búp 2 lá

     Giá chè 1 búp 2 lá: 600.000vnd

Để mua chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ sđt: 01697997555