Báo động về tình trạng ô nhiễm nước thải ở hà nội

Nước là một thứ rất quan trọng , không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người .Nước dùng để sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày , nước để trồng trọt  , chăn nuôi , nước để sản xuất công nghiệp . Tuy nhiên tại Việt Nam bây giờ nguồn nước đang bị ô nhiễm ở cấp báo động đỏ .

Có rất nhiều nguyên do để gây ra nguồn nước bị ô nhiễm. Nhưng theo thống kê thì có hai nguyên nhân chính là yếu tố khách quan và chủ quan .Nguyên nhân chủ quan phải kể đến là lượng chất thải được xả ra  từ các hộ  gia đình, nhất là các hộ gia đình tại các quận lớn của hà nội không thực hiện hút bể phốt tại thanh xuân . Việt Nam là một nước có số lượng dân số nằm trong tốp đông đúc của thế giới . Mỗi ngày ,   trong đời sống sinh hoạt  , con người xả ra những loại chất thải như nước giặt quần áo , rửa bát … những loại nước giặt này đều có thành phần hóa học . Rồi các nhà hàng ăn uống , khi nấu nướng các loại dầu  mỡ cũng được đổ ra cống thoát nước. Nguyên nhân chủ quan thứ hai đó là nguồn chất thải được xả ra từ ngành nông nghiệp . Hàng ngày, người dân phun các loại thuốc hóa học cho cây cối như thuốc trừ sâu , thuốc diệt cỏ ….hay cho gia súc ăn các loại thức ăn như cám công nghiệp … Những loại chất thải đó được xả ra chính nguồn nước mà họ đang dùng . Nguyên nhân chủ quan thứ ba đó là chất thải được xả ra từ công nghiệp . Hiện nay trong nghành công nghiệp dùng rất nhiều các loại hóa chất , phụ gia để phục vụ kinh doanh , nhưng những loại chất thải này cũng chưa được xử lý mà xả thẳng ra môi trường .  Đó là một trong những những nguyên  nhân chủ quan thường ngày làm ô nhiễm nguồn nước . Trong đó nguyên nhân khách quan không thể kể đến là hàng năm bão lũ gây sạt lở , xói mòn , làm các đập nước vỡ tung , các nguồn nước lẫn lộn vào nhau . Không những thế khi bão lũ xảy ra kéo theo gia súc , gia cầm chết ,bị lũ cuốn đi , khi phân hủy làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề . Nguồn nước bị ô nhiễm kéo theo rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến con người . Đầu tiên đó là vấn đề sức khỏe , mỗi năm có hàng nghìn ca mắc các bệnh mãn tính , cấp tính như bị viêm da , các bệnh về tiêu hóa . Hay nguy hiểm hơn tại Việt Nam mỗi năm có thêm hàng nghìn người được phát hiện ung thư . Mà nguyên nhân cũng là sử dụng phải các nguồn nước bị ô nhiễm này . Ảnh hưởng thứ hai từ nguồn nước ô nhiễm làm cho ngành công , nông nghiệp , thủy hải sản cũng giảm sút đáng kể .

Để giảm thiểu những tác hại của ô nhiễm nguồn nước gây ra . Mỗi chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng . Mỗi người hãy nâng cao ý  thức , hạn chế xả chất thải ra nguồn nước . Chúc  mọi người và gia đình luôn được sống trong một môi trường trong sạch nhất .

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở hà nội hiện nay cũng một phần do nguyên nhân các hộ gia đình, không hút bể phốt tại hà nội thường xuyên, mà nước thải tại các khu vực này thải trực tiếp ra các hệ thống cống rãnh, trong khi các hệ thống cống rãnh của thành phố không đáp ứng được hết các nhu cầu của người dân, chính vì thế gây ra tình trạng tắc

nguồn :http://travelthemesanddreams.com